TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG, THIẾU VITAMIN D VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH ĐẾN KHÁM TẠI VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, thiếu vitamin D và một số yếu tố liên quan ở người trưởng thành đến khám tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 245 người trưởng thành đến khám tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2025. Tình trạng dinh dưỡng được đánh giá bằng phương pháp nhân trắc, tình trạng thiếu hụt vitamin D được đánh giá thông qua xét nghiệm nồng độ vitamin D3 huyết thanh, được thu thập trong hồ sơ bệnh án. Sử dụng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn để đánh giá các yếu tố liên quan.Kết quả: Tỷ lệ người trưởng thành có tình trạng dinh dưỡng bình thường là 42,9%, thiếu năng lượng trường diễn là 29,4%, tỷ lệ thừa cân-béo phì 27,7% (thừa cân 10,6%, béo phì 17,1%). Tỷ lệ béo trung tâm 40,7%. Tỷ lệ thiếu vitamin D3 huyết thanh ở mức cao là 70,2%. Một số yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin D3 ở người trưởng thành đến khám bao gồm giới tính nữ và độ tuổi trẻ, trong đó nữ giới có nguy cơ thiếu vitamin D cao gấp 3,32 lần so với nam giới (OR = 3,321; 95% CI: 1,604-6,876; p = 0,001) và ở nhóm 20-29 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn 83,1% so với nhóm 40-49 tuổi (OR = 0,169; 95% CI: 0,062-0,456; p < 0,001), cao hơn 90,9% so với nhóm 50-59 tuổi (OR = 0,091; p < 0,001).Kết luận: Gánh nặng kép về dinh dưỡng ở đối tượng đến khám và tư vấn dinh dưỡng. Tỷ lệ thiếu năng lượng trường diễn cao tương đương với tỷ lệ thừa cân-béo phì. Tỷ lệ thiếu hụt vitamin D3 cao ở mức đáng báo động. Yếu tố liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin D của người trưởng thành tới khám, đặc biệt ở nhóm đối tượng giới tính nữ, trẻ tuổi, làm văn phòng, có lối sống tĩnh tại, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Keywords: Tình trạng dinh dưỡng, thiếu vitamin D, người trưởng thành, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.