NHIỄM KHUẨN DO ENTEROCOCCUS SPP. TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI GIAI ĐOẠN 2021-2023: ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ, TÁC NHÂN VÀ TÌNH HÌNH ĐỀ KHÁNG VANCOMYCIN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả dịch tễ, tác nhân, tình hình đề kháng vancomycin và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân nhiễm khuẩn do Enterococcus spp.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả (hồi cứu và tiến cứu) 216 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn do Enterococcus spp. điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới từ tháng 01/2021 đến tháng 08/2023. Các yếu tố liên quan nhiễm Enterococcus spp. kháng vancomycin (VRE) được xác định thông qua mô hình hồi quy logistic đơn biến và đa biến.Kết quả: Nhiễm khuẩn liên quan chăm sóc y tế do Enterococcus spp. chiếm tỉ lệ  87%, vượt trội hơn nhiều lần so với nguồn nhiễm khuẩn từ cộng đồng, với đường niệu là ổ nhiễm khuẩn thường gặp nhất. E. faecium là tác nhân phổ biến nhất (63%), kế đến là E. faecalis (36%). Tỉ lệ bệnh nhân nhiễm khuẩn do VRE nói chung là 34,3%, riêng E. faecium có tỉ lệ đề kháng vancomycin lên đến 45,8%. Phân tích đa biến cho thấy nhóm bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ nhiễm VRE cao gấp 1,91 lần (KTC 95%: 1,01 – 3,62) so với nhóm dưới 60 tuổi. Cơ địa đái tháo đường (aOR = 2,00; KTC 95%: 1,04 – 3,83) và tiền căn sử dụng vancomycin (aOR = 1,98; KTC 95%: 1,04 – 3,76) cũng là yếu tố nguy cơ độc lập dẫn đến nhiễm VRE. Tỉ lệ tử vong chung trong nghiên cứu là 38,4%.Kết luận: Nhiễm khuẩn do Enterococcus spp. gây ra gánh nặng lớn liên quan đến chăm sóc y tế với tỉ lệ tử vong cao và sự hiện diện của nhóm vi khuẩn kháng vancomycin. Tình trạng nhiễm VRE có mối liên quan độc lập với yếu tố tuổi cao, cơ địa đái tháo đường và tiền căn sử dụng vancomycin trước đó.
Keywords: Enterococcus spp.; VRE; đề kháng vancomycin; đề kháng kháng sinh; nhiễm khuẩn bệnh viện; nhiễm khuẩn liên quan chăm sóc y tế