THỰC TRẠNG LO ÂU, CĂNG THẲNG VÀ TRẦM CẢM VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN Y KHOA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng lo âu, căng thẳng, trầm cảm và một số yếu tố liên quan ở sinh viên y khoa.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 810 sinh viên y khoa giai đoạn từ tháng 11/2025 đến tháng 5/2026, sử dụng thang đo DASS-21 để đánh giá lo âu, căng thẳng và trầm cảm và phân tích mối liên quan giữa các đặc điểm.Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có biểu hiện lo âu, căng thẳng và trầm cảm lần lượt là 38,6%, 23,7% và 36,2%, chủ yếu ở mức nhẹ và vừa. Điểm trung bình DASS-21 tăng theo mức độ nghiêm trọng, thấp nhất ở nhóm bình thường (2,26 ± 2,17; 6,31 ± 4,02; 3,41 ± 2,82) và cao nhất ở nhóm rất nặng (25,50 ± 5,37; 38,20 ± 3,35; 34,70 ± 5,44). Khó khăn trong việc kết bạn, xung đột với bạn thân, mâu thuẫn trong nhóm bạn và việc thường xuyên chứng kiến cha mẹ bất hòa có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các biểu hiện lo âu, căng thẳng và trầm cảm (p < 0,05). Ngược lại, việc có ít nhất một bạn thân và thường xuyên chia sẻ các vấn đề cá nhân với người tin cậy có mối liên quan với biểu hiện lo âu và trầm cảm thấp hơn.Kết luận: Các vấn đề sức khỏe tâm thần vẫn khá phổ biến ở sinh viên ngành y. Các mối quan hệ xã hội tích cực và sự hỗ trợ tinh thần có mối liên quan với tình trạng sức khỏe tâm thần của sinh viên, gợi ý sự cần thiết của các biện pháp tăng cường hỗ trợ tâm lý và kết nối xã hội trong môi trường đào tạo y khoa.
Keywords: Lo âu, căng thẳng, trầm cảm, sinh viên y, DASS-21.