ĐẶC ĐIỂM MÔ HÌNH BỆNH DA LIỄU TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh da liễu tại Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 32 083 lượt khám da liễu tại các phòng khám Da liễu thuộc khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai năm 2024. Số liệu được phân tích bằng Stata 15.0; sử dụng phép kiểm định Chi-square với mức ý nghĩa thống kê p < 0,05. Kết quả: Lượt khám là nữ chiếm 53,8% và ở nhóm tuổi 20–39 chiếm tỷ lệ cao nhất (37,0%). Lượt khám nhiều nhất ở ba bệnh là viêm da cơ địa (11,7%), nấm da (10,2%) và viêm lưỡi/viêm miệng (8,3%). Khác biệt giới có ý nghĩa thống kê ở 13/15  bệnh (p < 0,001): bệnh lây qua đường tình dục, ghẻ và vảy nến gặp nhiều hơn trong lượt khám của nam; các bệnh tự miễn (LES, xơ cứng bì), rụng tóc, viêm lưỡi/viêm miệng và herpes zoster gặp nhiều hơn trong lượt khám của nữ. Lượt khám tập trung vào mùa hạ (30,2%) và mùa thu (29,1%). Kết luận: Cơ cấu 15 bệnh da liễu phổ biến cho thấy sự khác biệt theo giới và mùa. Kết quả cho thấy cần phân bổ nguồn lực và xây dựng can thiệp y tế phù hợp theo từng nhóm bệnh, giới và thời điểm trong năm.
Keywords: Bệnh da liễu, cơ cấu bệnh, ICD-10, Việt Nam.