KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị và một số yếu tố liên quan ở người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp so sánh trước - sau điều trị trên 80 bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng, điều trị bằng điện châm, tập dưỡng sinh và xoa bóp bấm huyệt từ tháng 4/2025 đến 10/2025. Kết quả: Tuổi trung bình là 53,64 ± 13,1; nữ chiếm 63,75%. Sau 14 ngày, điểm đau VAS trung bình giảm từ 4,08 ± 0,79 xuống 0,92 ± 0,54. Tầm vận động, độ giãn cột sống (Schober) và chức năng sinh hoạt đều cải thiện có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Tỷ lệ đạt kết quả Tốt là 72,5%, Khá 22,5%. Nhóm dưới 60 tuổi có tỷ lệ đạt kết quả Tốt cao hơn nhóm ≥60 tuổi (80,76% so với 57,14%; p = 0,024). Chưa ghi nhận sự khác biệt theo giới tính, nghề nghiệp, hoàn cảnh khởi phát và thời gian mắc bệnh. Kết luận: Sau 14 ngày điều trị, các chỉ số đau, vận động và chức năng sinh hoạt được cải thiện; các tác dụng không mong muốn ghi nhận đều nhẹ và tự hồi phục.
Keywords: Thoái hóa cột sống thắt lưng, điện châm, dưỡng sinh, xoa bóp bấm huyệt.