ĐẶC ĐIỂM CÁC BỆNH LÝ ĐỒNG MẮC CỦA BỆNH NHÂN NGƯỜI LỚN VIÊM DA DẦU TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm các bệnh lý đồng mắc ở bệnh nhân người lớn viêm da dầu tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương.Đối tượng: 263 bệnh nhân viêm da dầu người lớn đến khám tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương từ tháng 11/2025 đến tháng 4/2026.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, tiến cứu.Kết quả: Bệnh nhân ở nhóm tuổi 20-39 chiếm 60,5%, nam chiếm tỷ lệ cao hơn nữ (64,6% so với 35,4%). Da đầu là vị trí tổn thương hay gặp nhất (83,3%), sau đó là đến rãnh mũi má (63,9%) và lông mày (23,2%). Bệnh nhân có mức độ bệnh trung bình chiếm 70,8%Trứng cá, viêm da cơ địa, rụng tóc là bệnh da liễu đồng mắc hay gặp nhất chiếm tỷ lệ 14,8%, 8,7% và 5,3%; không có sự liên quan giữa các bệnh lý da liễu đồng mắc và mức độ nặng của bệnh. Stress và rối loạn mỡ máu là bệnh lý toàn thân đồng mắc hay gặp nhất (20,9% và 15,6%), có mối liên quan giữa bệnh lý toàn thân đồng mắc và mức độ nặng của bệnh (p < 0,05). Stress liên quan đến mức độ ngứa (OR = 1,2; p < 0,001), mức độ nặng của bệnh (OR = 1,7; p = 0,005), rối loạn mỡ máu liên quan đến mức độ đỏ (OR = 2,2; p < 0,001), mức độ vảy (OR = 1,3; p = 0,018) và mức độ nặng của bệnh (OR = 1,1; p < 0,001).Kết luận: Viêm da cơ địa, trứng cá, rụng tóc là bệnh lý da liễu đồng mắc hay gặp nhất, không có sự liên quan giữa các bệnh lý da liễu đồng mắc và mức độ nặng của bệnh. Stress và rối loạn mỡ máu là bệnh lý toàn thân đồng mắc hay gặp nhất, có mối liên quan giữa các bệnh lý toàn thân đồng mắc và mức độ nặng của bệnh. Stress liên quan đến mức độ ngứa nặng hơn, rối loạn mỡ máu liên quan đến mức độ đỏ, vảy nặng hơn.
Keywords: Bệnh lý đồng mắc, viêm da dầu.