ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN LO ÂU KHÁC Ở NGƯỜI BỆNH HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH CẤP ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI VIỆN TIM MẠCH, BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn lo âu khác (F41) ở người bệnh hội chứng mạch vành cấp điều trị nội trú tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 206 người bệnh hội chứng mạch vành cấp được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ICD-10.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy 29,6% người bệnh hội chứng mạch vành cấp có rối loạn lo âu khác (F41), trong đó tỷ lệ rối loạn lo âu lan tỏa chiếm nhiều nhất (41%), các rối loạn lo âu hỗn hợp khác (26,2%). Triệu chứng kích thích thần kinh thực vật chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nhóm triệu chứng của rối loạn lo âu khác (88,9%).Kết luận: Rối loạn lo âu khác (F41) phổ biến ở người bệnh hội chứng mạch vành cấp, trong đó rối loạn lo âu lan tỏa là dạng thường gặp nhất. Việc phát hiện sớm và đưa ra chẩn đoán phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng chăm sóc.
Keywords: Hội chứng mạch vành cấp, rối loạn lo âu khác, F41, rối loạn lo âu lan tỏa.