ĐÁNH GIÁ THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC ĐƯỜNG THỞ HẦU HỌNG SAU PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH LÙI HÀM DƯỚI ĐƠN THUẦN VÀ PHẪU THUẬT HAI HÀM Ở BỆNH NHÂN SAI HÌNH XƯƠNG HẠNG III (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi đường thở hầu họng sau lùi hàm dưới đơn thuần và phẫu thuật hai hàm ở bệnh nhân sai hình xương hạng III.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu quan sát hồi cứu trên 32 bệnh nhân sai hình xương hạng III (13 lùi hàm dưới đơn thuần, 19 phẫu thuật hai hàm) đáp ứng tiêu chuẩn chọn mẫu. Phim sọ nghiêng được thu thập tại T0 (trước phẫu thuật), T1 (ngay sau phẫu thuật) và T2 (6 tháng sau phẫu thuật). Mức độ dịch chuyển xương đánh giá qua tọa độ điểm A, B, Pogonion trên trục ngang (X) và trục đứng (Y). Kích thước đường thở đo bằng VAL, Pm-UPW, U-MPW, V-LPW, PAS-p và PAS-t.Kết quả: Nhóm hai hàm lùi hàm dưới nhiều hơn đáng kể (điểm B: -8,14 so với -6,33 mm; p = 0,032). Nhóm lùi hàm đơn thuần: U-MPW, PAS-p và PAS-t giảm (p  0,05); PAS-t giảm nhẹ (p = 0,03). Điểm B trục ngang tương quan mạnh với PAS-t (r = 0,789; p
Keywords: đường thở hầu họng, BSSO, lùi hàm dưới, phẫu thuật hai hàm, phim sọ nghiêng.