PHẪU THUẬT U TUYẾN MANG TAI LÀNH TÍNH ĐƯỜNG SAU TAI CÓ HỖ TRỢ CỦA NỘI SOI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật u tuyến mang tai lành tính đường sau tai có hỗ trợ của nội soi. Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan luận điểm. Sử dụng cơ sở dữ liệu PubMed và Science Direct để thực hiện tìm kiếm, sàng lọc các bài báo liên quan, phân tích, tổng hợp, đánh giá kết quả ứng dụng phẫu thuật u tuyến mang tai lành tính đường sau tai có hỗ trợ của nội soi.Kết quả: Tổng cộng 12 bài báo khoa học được đưa vào phân tích, thời gian nghiên cứu từ năm 2007-2026, trong đó có 7 nghiên cứu hồi cứu, 5 nghiên cứu tiến cứu. Phẫu thuật u tuyến mang tai lành tính đường sau tai có hỗ trợ của nội soi đạt hiệu quả lấy được toàn bộ khối u và nguy cơ tái phát thấp. So với cách tiếp cận qua đường mổ mở truyền thống, nhóm bệnh nhân được phẫu thuật có hỗ trợ của nội soi có chiều dài đường rạch ngắn hơn, lượng máu mất trong mổ thấp hơn, tỉ lệ biến chứng sau mổ thấp hơn hoặc tương đương, thẩm mỹ sau mổ vượt trội hơn.Kết luận: Phẫu thuật u tuyến mang tai lành tính đường sau tai có hỗ trợ của nội soi là phương pháp khả thi, an toàn và hiệu quả. Cách phẫu thuật này cung cấp thêm một phương pháp ít xâm lấn, giúp cải thiện kết quả thẩm mỹ và bảo tồn chức năng trong những trường hợp được lựa chọn thích hợp.
Keywords: Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mang tai sau tai, có hỗ trợ nội soi.