ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ TRẦM CẢM VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI MỘT BỆNH VIỆN ĐA KHOA Ở HÀ NỘI: NGHIÊN CỨU MÔ TẢ CẮT NGANG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ trầm cảm và chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 252 người bệnh đái tháo đường ≥ 18 tuổi, điều trị ngoại trú từ tháng 4-5/2025. Sử dụng thang đo PHQ-9 đánh giá trầm cảm và bộ công cụ AsianDQOL đánh giá chất lượng cuộc sống. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nguy cơ trầm cảm ở người bệnh đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Hà Nội là 15,5%, với các triệu chứng nổi bật như mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và giảm khả năng tập trung. Đồng thời, phần lớn người bệnh (88,9%) có chất lượng cuộc sống chưa tốt, trong đó lĩnh vực mối quan hệ cá nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất.Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy cần chú trọng phát hiện sớm trầm cảm và cải thiện các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là các khía cạnh trong mối quan hệ cá nhân của người bệnh.
Keywords: Đái tháo đường, trầm cảm, chất lượng cuộc sống, PHQ-9, AsianDQOL.