CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI TẠI VIỆT NAM NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng giấc ngủ và xác định một số yếu tố liên quan thô đến rối loạn giấc ngủ ở người trẻ tuổi tại Việt Nam năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 1209 người trẻ tuổi tại Việt Nam. Công cụ thu thập số liệu là bộ câu hỏi trực tuyến (Google Form) sử dụng thang đo Pittsburgh (PSQI) đánh giá chất lượng giấc ngủ, với điểm cắt > 5 được xác định có rối loạn giấc ngủ. Số liệu được xử lý bằng phần mềm thống kê R (phiên bản 4.3.2); sử dụng kiểm định χ2 và mô hình hồi quy logistic để xác định sự khác biệt với mức ý nghĩa p
Keywords: Thang điểm Pittsburgh (PSQI), người trẻ tuổi, chất lượng giấc ngủ, Việt Nam.