TÌNH TRẠNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ LIÊN QUAN ĐẾN HẠ ĐƯỜNG HUYẾT TRONG HỒI SỨC NGOẠI KHOA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng hạ đường huyết trên bệnh nhân hồi sức tích cực ngoại khoa và xác định một số yếu tố nguy cơ liên quan đến hạ đường huyết tại hồi sức tích cực.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 1098 bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 4/2024 đến tháng 5/2025, trong đó xác định 33 bệnh nhân có ít nhất một lần hạ đường huyết trên xét nghiệm máu tĩnh mạch tại labo. Các yếu tố liên quan được phân tích bằng kiểm định thống kê và hồi quy đa biến.Kết quả: Có 3% bệnh nhân có tụt đường huyết trên xét nghiệm máu tĩnh mạch, trong đó có đến 33,3% có mức độ hạ đường huyết nặng. 48,5% người bệnh có tình trạng hạ đường huyết sau khi sử dụng insulin. Thời gian trung bình nằm ICU của bệnh nhân có biến cố hạ đường huyết là 16,75 ngày với tỷ lệ tử vong chiếm 63,6%. Đa số người bệnh hạ đường huyết có tình trạng suy thận, thở máy và sử dụng vận mạch, và 45,5% có lọc máu liên tục. Bệnh nhân được lọc máu liên tục liên quan với tăng nguy cơ hạ đường huyết (OR = 2,83; 95% CI: 1,41-5,71; p ≈ 0,0024).Kết luận: Hạ đường huyết chiếm 3% trong tổng số các bệnh nhân tại hồi sức ngoại khoa, trong đó có 48,5% có tình trạng hạ đường huyết sau sử dụng insulin. Đa số người bệnh hạ đường huyết có tình trạng thở máy, suy thận, sử dụng vận mạch, và bệnh nhân được lọc máu liên tục liên quan với tăng nguy cơ hạ đường huyết.
Keywords: Hạ đường huyết, insulin, lọc máu liên tục, hồi sức ngoại khoa.