ĐẶC ĐIỂM ĐIỀU TRỊ NHIỄM TRÙNG MÔ MỀM TẠI KHOA CTCH - BỆNH VIỆN ĐHYD TP.HCM GIAI ĐOẠN 2022-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn mô mềm là thách thức y tế nghiêm trọng, đặc biệt với sự gia tăng của tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA). Nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm dịch tễ học, vi sinh và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 469 bệnh nhân nhiễm khuẩn mô mềm điều trị tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình từ 01/2022 đến 12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình 53,6 ± 16,4; nam giới 56,5%; đái tháo đường 47,8%. Áp xe mô mềm chiếm 55,7%; chi dưới 77,4%. Nuôi cấy dương tính 78,0%, phân lập 524 chủng vi khuẩn. MRSA chiếm 90,1% số chủng S. aureus và 51,9% bệnh nhân nuôi cấy dương tính. Thời gian nằm viện 13,0 ± 8,7 ngày; 96,8% cần phẫu thuật. Kết luận: Tỷ lệ MRSA 90,1% là một trong những tỷ lệ cao nhất trong y văn. Cần điều chỉnh phác đồ kháng sinh kinh nghiệm ưu tiên bao phủ MRSA và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn.
Keywords: Nhiễm khuẩn mô mềm, MRSA.