MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG KHỚP VAI SAU PHẪU THUẬT NỘI SOI KHÂU GÂN CƠ CHÓP XOAY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá một số yếu tố liên quan đến kết quả phục hồi chức năng khớp vai sau phẫu thuật nội soi khâu gân cơ chóp xoay tại Bệnh viện Quân y 175.Phương pháp nghiên cứu: 108 bệnh nhân được chẩn đoán rách gân cơ chóp xoay và điều trị bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 4/2025 đến tháng 3/2026, sau đó tiếp tục tập luyện tại các cơ sở phục hồi chức năng hoặc tự tập theo phác đồ. Kết quả đánh giá bằng thang điểm UCLA, thang điểm đau VAS, tầm vận động khớp vai và cơ lực cơ chóp xoay 12 tuần sau phẫu thuật.Kết quả: Sau 12 tuần tập phục hồi chức năng, tỷ lệ cải thiện chức năng khớp vai sau phẫu thuật nội soi khâu gân cơ chóp xoay đạt 87%. Nhóm tập phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế có tỷ lệ cải thiện chức năng cao hơn nhóm tự tập tại nhà (94,5% so với 79,2%; OR = 4,54; p < 0,05). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với kết quả phục hồi chức năng gồm giới tính (p = 0,006), khu vực sinh sống (p = 0,031) và mức độ tuân thủ chương trình phục hồi chức năng (p = 0,014).Kết luận: Sau phẫu thuật nội soi gân cơ chóp xoay, sự kết hợp phục hồi chức năng sớm và tuân thủ chương trình phục hồi chức năng có ý nghĩa quan trọng trong tối ưu kết quả hồi phục của người bệnh.
Keywords: Rách chóp xoay, phẫu thuật nội soi, phục hồi chức năng, thang điểm UCLA.