ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ CĂN NGUYÊN VI NẤM TRÊN BỆNH NHÂN COVID-19 NHIỄM NẤM MÁU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bệnh nhân COVID-19 là đối tượng nguy cơ cao nhiễm nấm máu, xác định các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng cho phép tiên lượng khả năng nhiễm nấm máu và cho phép điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh nhân. Nghiên cứu này nhằm nhận xét một số đặc điểm và kết quả điều trị bệnh nhân COVID-19 nhiễm nấm máu. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập số liệu trên 51 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân covid-19 nhiễm nấm máu tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương và Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 từ tháng 1/2022 – 6/2023. Kết quả: Trong 51 bệnh nhân nghiên cứu với tỷ lệ nam/nữ 3/1, tuổi trung bình 57,35±19,38, 49% bệnh nhân có độ tuổi 60 – 80 tuổi, 23,5% bệnh nhân đồng mắc HIV. Mức độ covid-19 nặng và nguy kịch chiếm tỷ lệ cao với 68,6%. Tỷ lệ tử vong trong nghiên cứu là 43,14%. C.albicans có tỷ lệ tử vong cao nhất với 60%, sau đó là C.tropicalis với 45,5%. Tỷ lệ tăng thân nhiệt chiếm tỷ lệ cao với 35,3%, chỉ số huyết áp bình thường chiếm 64,7%, tăng tần số tim và tăng nhịp thở gặp ở 2/3 số bệnh nhân. Nồng độ Crp-hs có trung bình cao với 98,4 ± 92,15, nồng độ LDH tăng cao với 740 ± 1209,4, tăng nồng độ Il-6: 1673,91 ± 211,5. Kết luận: Bệnh nhân COVID-19 nhiễm nấm máu có tỷ lệ tử vong tương đối cao, các triệu chứng sôt và tăng bạch cầu là các triệu chứng phổ biến. C.albicans là căn nguyên hay gặp và có tỷ lệ tử vong cao nhất.
Keywords: nấm máu, căn nguyên vi nấm, COVID-19