ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC VỀ QUẢN LÝ ĐAU CHO NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát kiến thức và các yếu tố liên quan đến quản lý cho người bệnh đau sau phẫu thuật của điều dưỡng tại bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2025.phương pháp : Mô tả cắt ngang trên 81 điều dưỡng làm việc tại các khoa ngoại bệnh viện Lê Văn Thịnh. Sử dụng bộ công cụ “Khảo sát kiến thức và thái độ của Điều dưỡng về đau” (NKASRP) phiên bản 2012 được dùng trong nhiều nghiên cứu tại Việt Nam nhằm đánh giá kiến thức của điều dưỡng về đau.Kết quả: Tỉ lệ điều dưỡng có kiến thức đạt yêu cầu về quản lý đau sau phẫu thuật là 39,5%. Tỉ lệ trả lời đúng ở từng nội dung dao động từ 23,5% đến 88,9%, cao nhất ở các câu hỏi về xử trí lâm sàng và lựa chọn thuốc, và thấp nhất ở các câu hỏi liên quan đến dược động học thuốc giảm đau như morphine và paracetamol. Các yếu tố liên quan đến kiến thức đạt về quản lý đau cho bệnh nhân sau phẫu thuật của điều dưỡng là trình độ học vấn và trải nghiệm đau của điều dưỡng. Điều dưỡng có trình độ đại học có khả năng đạt kiến thức cao hơn 4,81 lần so với nhóm trung cấp/cao đẳng; những người từng trải nghiệm đau nhiều có khả năng đạt kiến thức cao hơn 3,63 lần so với nhóm không nhớ trải nghiệm đau.Kết luận: Kiến thức của điều dưỡng về quản lý đau sau phẫu thuật còn hạn chế, với tỉ lệ đạt chỉ 39,5%. Trình độ chuyên môn và trải nghiệm đau cá nhân có liên quan đến kiến thức đạt.
Keywords: Quản lý đau, sau phẫu thuật, điều dưỡng.