MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỰC TRẠNG THỪA CÂN, BÉO PHÌ Ở HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN HƯNG ĐẠO, THÀNH PHỐ THÁI BÌNH, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá một số yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì của học sinh trường tiểu học Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, năm 2025. Phương pháp:  từ tháng 8/2024 đến 8/2025, thực hiện nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1123 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đang học tại trường. Kết quả: Các yếu tố liên quan tới thừa cân, béo phì ở trẻ bao gồm: trẻ nam có nguy cơ cao hơn trẻ nữ; Trẻ trong gia đình có người bị thừa cân béo phì; Trẻ có cân nặng sơ sinh ≥ 3,5kg ; Trẻ có thói quen ăn nhanh; Trẻ có thời gian ăn bữa cuối sau 20 giờ; Trẻ có thói quen ăn thức ăn xào rán; Trẻ có thói quen ăn thức ăn nhanh/bánh kẹo; Trẻ không thường xuyên tập thể dục; Trẻ có thói quen xem ti vi trên 2 giờ/ngày. Kết luận: Kết quả cho thấy cần can thiệp sớm thông qua cải thiện dinh dưỡng, tăng cường hoạt động thể lực và giảm thời gian tĩnh tại cho trẻ để giảm tỷ lệ thừa cân béo phì ở nhóm đối tượng này.
Keywords: Yếu tố liên quan, học sinh, thừa cân, béo phì, Thái Bình