KHẢO SÁT PHẢN ỨNG KHÔNG MONG MUỐN SAU TIÊM VẮC XIN ASTRAZENECA PHÒNG COVID 19 TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y TẾ HẢI DƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số phản ứng không mong muốn sau tiêm Vắc xin AstraZeneca phòng COVID 19 tại  Trường Đại học Kỹ Y tế Hải Dương năm 2022Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang mô tả một số phản ứng không mong muốn những đối tượng đã tiêm Vắc xin AstraZeneca phòng COVID 19, nhóm nghiên cứu đã phát phiếu điều tra 261 viên chức, người lao động  và sinh viên  Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tiêm Vắc xin AstraZeneca phòng COVID 19 và tiêm đủ 4 mũi.Kết quả nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên 261 đối tượng. Phản ứng tại vị trí tiêm thường gặp nhất là đau ở mũi 1 (51,7%), tiếp theo là nóng (27,2%) và ngứa (10,3%). Phản ứng toàn thân chủ yếu là sốt và mệt mỏi, trong đó sốt gặp ở 45,2% đối tượng tại mũi 1. Đau đầu là phản ứng thần kinh phổ biến nhất, xuất hiện ở 77,0% đối tượng tại mũi 1 và vẫn duy trì trên 70% ở các mũi sau. Các phản ứng cơ xương khớp thường gặp là đau mỏi người (45,2% ở mũi 1) và đau khớp (46,7% ở mũi 4), trong khi phản ứng hô hấp chủ yếu là đau họng, chiếm khoảng 49,4–52,1% ở tất cả các mũi tiêm.Kết luận: Một số phản ứng sau tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID -19 phổ biến nhất là đau, nóng, đỏ ngứa, sưng tại chỗ tiêm. Ngoài ra các phản ứng khác như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau cơ, đau khớp, mỏi người, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt. Bên cạnh đó, có một số phản ứng ít gặp như buồn nôn, sưng tại ví trí tiêm.
Keywords: Phản ứng, tiêm phòng, vắc xin