THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG QUẢN LÝ BỆNH VIỆN TẠI CÁC BỆNH VIỆN TRONG TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện tại các bệnh viện trong tỉnh Thái Bình năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2250 đối tượng tại 30 bệnh viện trên địa bàn Thái Bình năm 2025.Kết quả: Phần lớn NVYT đánh giá bệnh án điện tử (EMR) giúp giảm nguy cơ sai sót, nâng cao an toàn người bệnh (85,6%), giảm thủ tục hành chính (96,7%), thuận tiện trong lưu trữ, tra cứu thông tin (94,4%). Có 73,4% cơ sở y tế đã triển khai thành công EMR, 22,2% đang triển khai; 88,9% NVYT được đào tạo ứng dụng CNTT. Phần mềm HIS được sử dụng phổ biến nhất (86,5%); 99,8% NVYT cho rằng CNTT rất quan trọng, 96,9% sử dụng hằng ngày, 94% hài lòng và 99,2% đánh giá hiệu quả. Khó khăn chủ yếu gồm hạ tầng CNTT không đồng bộ (75,6%), mạng cũ/thiết kế chưa phù hợp (62,2%), hạn chế kỹ năng CNTT của NVYT (75,6%), đường truyền không ổn định (64,7%). Đối với người bệnh, thời gian chờ làm thủ tục chủ yếu < 15 phút (83,4%), chờ khám < 15 phút (54,5%); 87% và 83,1% hài lòng tương ứng. Thời gian chờ kết quả xét nghiệm ≤ 2 giờ chiếm 94,2%, với 73,6% hài lòng; 78,2% người bệnh ghi nhận chất lượng dịch vụ y tế cải thiện nhiều/rất nhiều khi ứng dụng CNTT.Kết luận: ƯDCNTT trong quản lý bệnh viện được triển khai rộng rãi, giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm thủ tục hành chính và tăng sự hài lòng của NVYT và người bệnh.
Keywords: Ứng dụng công nghệ thông tin; quản lý bệnh viện.