KHẢO SÁT NHẬN THỨC VỀ BÁO CÁO SỰ CỐ Y KHOA VÀ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ HỘ SINH TẠI BỆNH VIỆN LÊ VĂN THỊNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu khảo sát nhận thức về báo cáo sự cố y khoa (SCYK) và văn hóa an toàn người bệnh (ATNB) của điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả thực hiện từ tháng 3 - 8/2025 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM. Đối tượng là 209 điều dưỡng và hộ sinh có thời gian công tác ≥12 tháng. Dữ liệu được thu thập bằng phiếu khảo sát tự điền, bao gồm bộ câu hỏi HSOPSC (Hospital Survey on Patient Safety Culture).Kết quả:Nhận thức báo cáo SCYK: Điểm nhận thức trung bình về báo cáo SCYK ở mức thấp (1,92 ± 0,88/5). Nhân viên có xu hướng sẵn sàng báo cáo hơn đối với các tình huống ít nghiêm trọng (ví dụ: "tình huống có nguy cơ gây ra sự cố" là 2,35±0,94) và có điểm nhận thức thấp nhất với các sự cố nghiêm trọng. Khối công tác là yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến nhận thức (p < 0,001).Văn hóa ATNB: Tỷ lệ phản hồi tích cực chung đạt 62,5% , thấp hơn chuẩn khuyến nghị quốc tế. Các lĩnh vực mạnh là "Làm việc nhóm trong khoa" (97,1%) và "Học tập hệ thống và cải tiến liên tục" (93,3%). Các lĩnh vực "Làm việc nhóm giữa các khoa" (35,4%) và "Hỗ trợ của lãnh đạo bệnh viện về ATNB" (41,0%) chỉ đạt mức thấp.Kết luận: Nhận thức về báo cáo SCYK của điều dưỡng và hộ sinh tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh năm 2025 ở mức thấp. Văn hóa an toàn người bệnh bắt đầu hình thành và cần củng cố ở cấp độ lãnh đạo và liên khoa.
Keywords: Sự cố y khoa (SCYK) , Báo cáo sự cố y khoa , An toàn người bệnh (ATNB) , Văn hóa an toàn người bệnh , Điều dưỡng , Hộ sinh , Bệnh viện Lê Văn Thịnh.