GIÁ TRỊ CỦA TỶ SỐ BẠCH CẦU ĐA NHÂN TRUNG TÍNH - LYMPHO MÁU NGOẠI VI TRONG CƠN HEN CẤP Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, biến đổi các tế bào máu ngoại vi, tỷ số bạch cầu đa nhân trung tính - lympho (NLR), nồng độ CRP trong cơn hen cấp ở trẻ em và khảo sát mối liên quan giữa NLR với các đặc điểm và mức độ nặng cơn hen cấp, tương quan giữa NLR với các chỉ điểm viêm khác.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 156 bệnh nhi nhập viện  với chẩn đoán cơn hen cấp tại khoa Nhi Hô hấp - Miễn dịch - Dị ứng, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Trung ương Huế và khoa Nhi Tổng hợp - Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ 10/2022 đến 3/2023.Kết quả: Nhóm tuổi 2 - 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (69,9%); tỷ lệ nam/nữ 2/1. Các triệu chứng thường gặp của cơn hen cấp bao gồm ran rít/ ngáy ở phổi (93,6%), thở nhanh (88,5%), gồng bụng khi thở (76,9%); trong khi giảm thông khí phổi lan toả, khò khè gặp với tỷ lệ thấp (lần lượt là 28,2% và 24,3%). 22,4% trẻ nhập viện với cơn hen mức độ nặng.Trung bình số lượng bạch cầu trong cơn hen cấp là 13,0 ± 4,4 (x109/L); trong đó giá trị này cao hơn ở trẻ hen cấp nặng so với trẻ hen cấp trung bình và hen cấp nhẹ (13,9 ± 4,2 so với 12,9 ± 4,5 và 9,1 ± 2,0; p < 0,05). Tính riêng các dòng tế bào máu ngoại vi, trẻ có cơn hơn cấp mức độ nặng cũng có số lượng bạch cầu đa nhân trung tính cao hơn so với trẻ có cơn hen cấp mức độ trung bình và nhẹ (8,9 ± 3,8 so với 7,1 ± 3,2 và 4,0 ± 1,7; p < 0,05), tương tự số lượng bạch cầu ưa acid cũng cao hơn ở mức độ nặng so với hai mức độ còn lại (trung vị 450,0 so với 230,0 và 234,0; p < 0,05); nhưng số lượng bạch cầu lympho không khác biệt theo mức độ nặng cơn hen cấp (p > 0,05). Trẻ cơn hen cấp có NLR trung bình là 2,1 ± 1,4  và tỷ lệ này cao hơn rõ ở trẻ hen cấp nặng với trẻ hen cấp trung bình và nhẹ (2,9 ± 1,6 so với 1,9 ± 1,2 và 1,1 ± 0,7; p < 0.05). Điểm cắt NLR > 2.17 có giá trị khá tốt để phân loại cơn hen cấp mức độ nặng (AUC 0.79; 95%CI: 0.68 - 0.91, p < 0.001). Tuy nhiên, không có tương quan giữa NLR với các chỉ điểm viêm khác trong cơn hen cấp.Kết luận: Số lượng bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu ưa acid và tỷ NLR cao hơn trong cơn hen cấp mức độ nặng. Các chỉ điểm này cần được quan tâm hơn trên lâm sàng khi tiếp cận cơn hen cấp trẻ em.
Keywords: hen phế quản, cơn hen cấp, viêm hệ thống, tỷ NLR.