PHÂN TÍCH DANH MỤC THUỐC SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y TẾ HẢI DƯƠNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả cơ cấu và phân tích danh mục thuốc đã sử dụng theo phương pháp ABC/VEN tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương năm 2023. Đối tượng nghiên cứu: Danh mục 350 thuốc được sử dụng tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023 (bao gồm 329 khoản mục thuốc tân dược, 21 khoản mục thuốc Y học cổ truyền. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: 350 khoản mục thuốc tương ứng 8.700,1 triệu đồng, tập trung chủ yếu ở 4 nhóm thuốc Hormon và các thuốc tác động vào hệ thống nội tiết;Thuốc điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn;Thuốc tim mạch; Thuốc đường tiêu hoá;  Đa số thuốc sử dụng có nguồn gốc sản xuất trong nước với 232 khoản mục (66%) và 58% giá trị sử dụng. Các thuốc đường uống chiếm tỷ lệ cao 53% với 68% giá trị sử dụng. Thuốc đơn thành phần chiếm đa số: 272 khoản mục (82,7%) trị giá 6.413,8 triệu đồng (79%).  Thuốc đơn thành phần/đa thành phần theo nhóm  thuốc Hormon và các thuốc tác động vào hệ thống nội tiết;Thuốc điều trị ký sinh trùng tập trung ở 10 hoạt chất (35 khoản mục) chiếm 27% Cơ cấu các thuốc sử dụng theo phân hạng  ABC: Hạng A chiếm 75%, hạng B chiếm 15%, hạng C chiếm 10%. Cơ cấu danh mục thuốc theo nhóm ABC/VEN, cho thấy nhóm 1 (AV, AE, AN, BV, CV) gồm 75 thuốc có giá trị sử dụng cao (76.46%) cần giám sát chặt chẽ trong quá trình cung ứng, tồn trữ bảo quản và sử dụng;  8 thuốc thuộc nhóm  AN , BN cần hạn chế sử dụng . Nhóm CN chiếm tỷ lệ thấp 0.32%  và không thiết yếu trong điều trị có thể xem xét hoặc loại bỏ khỏi danh mục.Kết luận: Danh mục thuốc đa dạng đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của Bệnh viện. Nghiên cứu giúp HĐT&ĐT và khoa Dược nhận định vấn đề trong cung ứng thuốc bất hợp lý, tối ưu hóa nguồn lực và loại trừ tình trạng hết hàng tại khoa Dược bệnh viện cần ưu tiên giám sát chặt chẽ việc sử dụng với các thuốc thuộc nhóm 1 (AV, AE, AN, BV, CV), theo dõi thường xuyên về số lượng dự trữ do đây là nhóm thuốc tối cần. Về quản lý thuốc, giúp kiểm soát các thuốc theo thứ tự ưu tiên, đặc biệt là nhóm A. Hạn chế nhóm AN, BN để tiết kiệm ngân sách, và loại bỏ các nhóm thuốc CN
Keywords: Phân tích ABC/VEN, sử dụng thuốc, dược bệnh viện, thuốc thiết yếu, quản lý chi phí.