CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng giấc ngủ và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với 90 bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng. Nghiên cứu sử dụng bộ đánh giá chỉ số chất lượng giấc ngủ Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI). Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 59,73 ± 12,46, nữ giới chiếm ưu thế (71,1%), đa số bệnh nhân sinh sống tại khu vực nông thôn (82,2%) và nghề nghiệp chủ yếu là lao động chân tay (46,7%) và nội trợ (24,4%). Về đặc điểm lâm sàng, 76,7% bệnh nhân có chèn ép rễ thần kinh. Thời gian mắc bệnh trên 6 tháng chiếm 72,2%. Đa số bệnh nhân có mức độ đau từ vừa đến nặng theo thang điểm VAS. Tổng điểm PSQI của bệnh nhân trung bình là 7,14 ± 1,53 điểm. Có 84,4% bệnh nhân được đánh giá có chất lượng giấc ngủ kém. Có mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ với độ tuổi, mức độ đau VAS, tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng (p
Keywords: Chất lượng giấc ngủ, thoái hóa cột sống thắt lưng, Thang đo chất lượng giấc ngủ Pittsburgh (PSQI)