ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ LÂM SÀNG CỦA BÀI THUỐC ĐỘC HOẠT KÝ SINH THANG KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM, THỦY CHÂM, XOA BÓP BẤM HUYỆT TRÊN BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG THẮT LƯNG HÔNG DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận định hiệu quả cải thiện triệu chứng và chức năng ở người mắc hội chứng đau thắt lưng hông do thoái hóa cột sống khi điều trị kết hợp Độc hoạt ký sinh thang với điện châm, thủy châm và xoa bóp bấm huyệt.Phương pháp nghiên cứu: Các bệnh nhân mắc bệnh hội chứng đau thắt lưng hông liên quan đến thoái hóa cột sống, được lựa chọn làm đối tượng của mô hình can thiệp lâm sàng không đối chứng, bao gồm 32 trường hợp điều trị kết hợp Độc hoạt ký sinh thang đi kèm với thủy châm, điện châm, xoa bóp và bấm huyệt, kéo dài trong 14 ngày. Việc đánh giá các chỉ số được tiến hành ở ba thời điểm: ban đầu, sau 7 và 14 ngày can thiệp.Kết quả: Sau quá trình 14 ngày trị liệu, chỉ số cường độ đau dựa trên thang điểm VAS đã giảm đáng kể về mặt thống kê từ 6,94 ± 0,72 xuống 2,47 ± 0,84 (p
Keywords: Hội chứng thắt lưng hông, Độc hoạt ký sinh thang, thủy châm, điện châm, xoa bóp bấm huyệt.