MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC VÀ GẮN KẾT CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂN PHÚ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, NĂM 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng môi trường làm việc, mức độ gắn kết công việc và phân tích một số yếu tố liên quan ở nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Tân Phú năm 2026.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 435 nhân viên y tế. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền có cấu trúc sau khi đối tượng đồng ý tham gia. Môi trường làm việc được đánh giá bằng thang đo AWS và gắn kết công việc bằng thang đo UWES-9. Dữ liệu được quản lý bằng phần mềm Epidata Manager và phân tích bằng phần mềm Stata 17.Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng là 34,82 ± 6,89; nam chiếm 30,6%. Điểm trung bình môi trường làm việc (AWS) là 3,49 ± 0,34. Điểm trung bình gắn kết công việc (UWES-9) là 4,03 ± 0,86; trong đó các thành phần hăng hái, cống hiến và say mê lần lượt là 4,02 ± 1,01 điểm; 4,24 ± 0,94 điểm và 3,82 ± 0,92 điểm. Phân tích hồi quy cho thấy thâm niên công tác, kiểm soát công việc, công bằng và giá trị là các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê, giải thích 45,1% biến thiên của gắn kết công việc (p < 0,05).Kết luận: Nhân viên y tế có mức gắn kết công việc tương đối cao và chịu ảnh hưởng đáng kể từ môi trường làm việc. Tăng cường các nguồn lực tổ chức như nâng cao tính công bằng, quyền kiểm soát và sự phù hợp giá trị có thể là hướng can thiệp hiệu quả nhằm duy trì động lực và nâng cao hiệu suất của nguồn nhân lực y tế.
Keywords: Môi trường làm việc, gắn kết công việc, nhân viên y tế, yêu cầu công việc-nguồn lực.