NHU CẦU THAM GIA VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN ĐÀO TẠO LIÊN TỤC BẰNG HÌNH THỨC TỪ XA TRỰC TUYẾN KẾT HỢP TRỰC TIẾP CHO NHÂN VIÊN Y TẾ CHUYÊN NGÀNH Y HỌC CỔ TRUYỀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định nhu cầu và các yếu tố liên quan đến sự sẵn sàng tham gia đào tạo liên tục theo hình thức học kết hợp (trực tuyến, trực tiếp) của nhân viên y tế y học cổ truyền tại thành phố Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang phân tích trên 245 nhân viên y tế y học cổ truyền tại Cần Thơ từ tháng 5-9 năm 2025. Kết quả: Nhu cầu đào tạo liên tục ở mức cao, đặc biệt đối với nội dung chuyên môn (điểm trung bình 4,35 ± 0,69), chủ yếu về kỹ thuật mới, châm cứu và cập nhật điều trị. Nhu cầu kỹ năng và quản lý - pháp lý cũng cao (điểm trung bình > 4,0). Hồi quy logistic cho thấy nội dung khóa học (OR = 2,38; 95% CI: 1,01-5,60), chi phí và uy tín đơn vị tổ chức liên quan có ý nghĩa đến sự sẵn sàng tham gia (p < 0,05). Nhân tố khám phá xác định 2 nhân tố (tổng phương sai trích 80,259%; Cronbach’s Alpha > 0,9). Kết luận: Nhân viên y tế y học cổ truyền tại thành phố Cần Thơ có nhu cầu cao về đào tạo liên tục. Nội dung khóa học, chi phí và uy tín đơn vị tổ chức là các yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến sự sẵn sàng tham gia.
Keywords: Đào tạo liên tục, nhu cầu đào tạo, học tập kết hợp, nhân viên y tế, y học cổ truyền.