KHẢO SÁT NỒNG ĐỘ FERRITIN HUYẾT TƯƠNG Ở NGƯỜI BỆNH SỐT KÉO DÀI ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả và so sánh nồng độ Ferritin huyết tương giữa nhóm người bệnh sốt kéo dài do nguyên nhân nhiễm trùng và không nhiễm trùng điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 60 người bệnh sốt kéo dài điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 06/2022 đến tháng 06/2023, so sánh với 30 người khỏe mạnh khám sức khỏe định kỳ. Kết quả: Nghiên cứu thực hiện trên 60 người bệnh sốt kéo dài với tuổi trung bình 56,6 ± 2,52 tuổi, nam giới chiếm 58,3%. Nồng độ Ferritin huyết tương trung bình ở người bệnh sốt kéo dài là 3199,0 ± 795,4 ng/mL (trung vị 1215 ng/mL). Nồng độ Ferritin ở nhóm sốt kéo dài do nhiễm trùng (n=36) là 1602,1 ± 327,1 ng/mL và nhóm không do nhiễm trùng (n=24) là 5594,5 ± 1843,2 ng/mL. Kết luận: Nồng độ Ferritin huyết tương tăng cao ở người bệnh sốt kéo dài và có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm sốt kéo dài do nguyên nhân nhiễm trùng và không do nguyên nhân nhiễm trùng, gợi ý đây là chỉ số hỗ trợ có giá trị trong định hướng nguyên nhân sốt kéo dài.
Keywords: Ferritin huyết tương, sốt kéo dài, sốt không rõ nguyên nhân (FUO), nhiễm trùng