THỰC TRẠNG SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI, CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở SINH VIÊN ĐIỀU DƯỠNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA PHẠM NGỌC THẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng sử dụng mạng xã hội và phân tích mối liên quan giữa mức độ sử dụng mạng xã hội với chất lượng giấc ngủ của sinh viên ngành điều dưỡng tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 460 sinh viên điều dưỡng từ năm 1 đến năm 4 tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (7/2025-7/2026). Dữ liệu thu thập bằng bảng hỏi tự điền gồm thang đo BSMAS và PSQI, và được phân tích thống kê với mức ý nghĩa khi p < 0,05.Kết quả: Trong 460 sinh viên điều dưỡng, 81,3% có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI trung bình 7,46 ± 2,38 điểm). Các hành vi như thức khuya và dùng thiết bị điện tử trước ngủ phổ biến, kèm suy giảm chức năng ban ngày. Nam giới có nguy cơ ngủ kém cao hơn nữ (OR = 2,90; p = 0,006), trong khi yếu tố học tập và kinh tế không liên quan. Sử dụng mạng xã hội kéo dài, ban đêm và để giải trí làm tăng nguy cơ ngủ kém (2,1-2,6 lần; p < 0,01). Căng thẳng và rối loạn sinh hoạt cũng liên quan mạnh, còn việc dùng điện thoại nói chung không có ý nghĩa thống kê.Kết luận: Chất lượng giấc ngủ của sinh viên điều dưỡng kém và phổ biến, chủ yếu liên quan đến hành vi và tâm lý, đặc biệt là sử dụng mạng xã hội. Cần can thiệp thay đổi hành vi để cải thiện giấc ngủ.
Keywords: Mạng xã hội, chất lượng giấc ngủ, sinh viên điều dưỡng, PSQI, BSMAS.