LIÊN QUAN GIỮA THỂ TRẠNG CƠ THỂ VÀ CHỈ SỐ SINH HÓA VỚI TÌNH TRẠNG MẮC MỘT SỐ BỆNH TIM MẠCH THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI CỘNG ĐỒNG GIAI ĐOẠN 2021-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích mối liên quan giữa thể trạng cơ thể và một số chỉ số sinh hóa với tình trạng mắc một số bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi tại cộng đồng giai đoạn 2021-2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 6.203 người cao tuổi tại 8 tỉnh/thành phố. Biến phụ thuộc của nghiên cứu là tình trạng có/không mắc ít nhất một bệnh tim mạch thường gặp được xác định qua khám sàng lọc cộng đồng, kết quả cận lâm sàng và hồ sơ sức khỏe. Mối liên quan giữa thể trạng cơ thể, một số chỉ số sinh hóa và tình trạng mắc bệnh tim mạch được phân tích bằng hồi quy logistic đơn biến và đa biến.Kết quả nghiên cứu: Không có mối liên quan giữa chỉ số khối cơ thể, chỉ số vòng eo/vòng mông với tình trạng bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Các chỉ số sinh hoá máu: Cholesterol toàn phần, Lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao, Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp là yếu tố liên quan đến tình trạng mắc một số bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi. Khi các chỉ số Cholesterol toàn phần, Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp tăng lên 1 đơn vị (1 mmol/L) thì nguy cơ mắc bệnh tăng 4,07 và 3,35 lần. Yếu tố liên quan tiềm tàng là đường máu tăng.Kết luận: Trong mô hình hiện tại, chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa BMI, WHR với tình trạng mắc một số bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi. Ba chỉ số sinh hóa liên quan với tình trạng mắc bệnh là cholesterol toàn phần và LDL-c.
Keywords: yếu tố liên quan, bệnh tim mạch, người cao tuổi.