THỰC TRẠNG MẮC BỆNH TIM MẠCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TRONG CỘNG ĐỒNG TẠI MỘT SỐ TỈNH/THÀNH PHỐ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
TÓM TẮTMục tiêu nghiên cứu: Khảo sát thực trạng mắc một số bệnh tim mạch ở người cao tuổi tại cộng đồng thuộc 8 tỉnh/thành phố trong giai đoạn 2021-2025.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang đa trung tâm, có phân tích so sánh được thực hiện trên 6.203 người cao tuổi tại 8 tỉnh/thành phố. Mẫu được chọn theo nhiều giai đoạn: chọn tỉnh/thành phố, chọn 1 quận/huyện tại mỗi địa phương, lập danh sách người cao tuổi và chọn ngẫu nhiên hệ thống đối tượng nghiên cứu. Chẩn đoán bệnh tim mạch được chuẩn hóa theo phiếu nghiên cứu thống nhất, dựa trên hỏi bệnh, khám lâm sàng, điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm sinh hóa và hồ sơ bệnh án/hồ sơ sức khỏe sẵn có; toàn bộ điều tra viên và bác sĩ tham gia được tập huấn thống nhất trước điều tra. Số liệu được nhập kép và phân tích bằng các phép thống kê mô tả và kiểm định Chi-bình phương, với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05.Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ hiện mắc chung của nhóm bệnh tim mạch ở người cao tuổi tại cộng đồng là 60,52%. Tăng huyết áp là bệnh gặp nhiều nhất (46,59%), tiếp đến là bệnh mạch máu não (9,40%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (9,06%), bệnh van tim (5,50%), suy tim (2,95%), rối loạn nhịp tim (2,16%) và bệnh tĩnh mạch chi dưới mạn tính (2,08%). Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch chung ở nhóm 60-69 tuổi là 56,2%, nhóm 70-79 tuổi là 64,2% và nhóm ≥ 80 tuổi là 63,1% (p < 0,001). Tỷ lệ mắc ở nam là 61,0% và ở nữ là 60,0%, khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p = 0,439). Trong số các đối tượng có bệnh tim mạch, phần lớn có kèm tăng huyết áp (51,6%).Kết luận: Tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người cao tuổi tại cộng đồng còn cao. Gánh nặng bệnh tật tập trung chủ yếu vào tăng huyết áp và cao hơn ở nhóm từ 70 tuổi trở lên so với nhóm 60-69 tuổi. Khác biệt theo giới tính không rõ rệt.
Keywords: bệnh tim mạch, người cao tuổi, cộng đồng.