THỰC TRẠNG TUÂN THỦ QUY TRÌNH CHĂM SÓC CATHETER TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật vô khuẩn và chăm sóc CVC là yếu tố quan trọng hàng đầu trong phòng ngừa CLABSI cũng như các biến chứng khác khi sử dụng CVC, nghiên cứu nhằm nhận xét tình trạng tuân thủ quy trình chăm sóc CVC của các điều dưỡng viên tại khoa Cấp cứu – Đột quỵ và khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các điều dưỡng viên thực hiện quy trình chăm sóc CVC tại khoa Cấp cứu – Đột quỵ và khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương từ tháng 01/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Nghiên cứu tiến hành trên 66 điều dưỡng viên với 132 lần chăm sóc catheter (CVC) với tỷ lệ nữ giới chiếm 71,2%, độ tuổi phổ biến nhất là 30 – 40 tuổi chiếm 69,7% trong đó trình độ cao đẳng chiếm 81,8% với thâm niên công tác từ 5 – 10 năm với 60,61% và phần lớn đều nắm được kiến thức về chăm sóc CVC với 46,97% nắm được các bước quan trọng, và 37,88% nắm được toàn bộ quy trình. Tỷ lệ tuân thủ chung quy trình chăm sóc CVC là tương đối thấp với 36,4%. Tỷ lệ tuân thủ cả 2/2 lần quan sát là 13,6% thấp hơn tỷ lệ tuân thủ 1 / 2 lần quan sát với 42,4% và 0/2 lần với 43,9%. Trong các bước thực hiện, các bước liên quan đến chăm sóc đầu xa CVC đạt tỷ lệ tương đối thấp với tỷ lệ lần lượt là 53,8% và 44,7%. Các bước quan trọng trong quy trình đều được tuân thủ cao với tỷ lệ trên 75%. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ quy trình chăm sóc CVC là tương đối thấp với chỉ 36,4% đạt quy trình với điểm trung bình là 21,03 ± 1,58 điểm. Các bước chăm sóc trước và sau đều đảm bảo quy trình chăm soc, ngoại trừ các bước chăm sóc đầu xa catheter
Keywords: Tuân thủ chăm sóc CVC, gói chăm sóc CVC