THỰC TRẠNG TUÂN THỦ QUY TRÌNH TRƯỚC XÉT NGHIỆM MÁU CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI CÁC KHOA LÂM SÀNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA VŨNG TÀU NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ quy trình giai đoạn trước xét nghiệm máu của điều dưỡng tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp quan sát thực hành được thực hiện từ tháng 10/2024 đến tháng 11/2025. Tổng cộng 186 lượt quan sát trên 62 điều dưỡng tại 11 khoa lâm sàng. Sử dụng bảng kiểm chuẩn hóa để đánh giá tuân thủ các bước trong quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ chung quy trình trước xét nghiệm đạt mức trung bình khá. Tuân thủ quy trình lấy máu tĩnh mạch đạt 70,97%, bảo quản mẫu đạt 68,28%, và vận chuyển mẫu đạt 56,99%. Các bước có tỷ lệ tuân thủ thấp chủ yếu thuộc khâu vận chuyển và một số thao tác kỹ thuật trong lấy mẫu.Kết luận: Tuân thủ quy trình trước xét nghiệm của điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu đạt mức khá nhưng chưa đồng đều giữa các khâu, đặc biệt còn hạn chế ở vận chuyển mẫu. Cần tăng cường giám sát, đào tạo và chuẩn hóa quy trình nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm.
Keywords: Tuân thủ quy trình, trước xét nghiệm, điều dưỡng, lấy máu tĩnh mạch, chất lượng xét nghiệm.