ĐẶC ĐIỂM NỘI SOI THEO PHÂN LOẠI WASP VÀ KẾT QUẢ CẮT POLYP KHÔNG CUỐNG NHỎ HƠN 10 MM Ở ĐẠI TRỰC TRÀNG BẰNG THÒNG LỌNG LẠNH: NGHIÊN CỨU PILOT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu:  Mô tả đặc điểm nội soi theo phân loại WASP và kết quả cắt polyp không cuống nhỏ hơn 10 mm bằng thòng lọng lạnh.Phương pháp: Nghiên cứu Pilot trên 30 bệnh nhân có chỉ định nội soi đại trực tràng tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Cần Thơ và Bệnh viện Quốc tế Phương Châu Sóc Trăng từ tháng 5-8 năm 2025. Tất cả polyp nhỏ hơn 10 mm được cắt bằng thòng lọng lạnh và được phân tích về đặc điểm lâm sàng, nội soi, mô bệnh học và biến chứng.Kết quả: Tuổi trung bình 45,6 ± 11,6; nữ chiếm 56,7%. Tổng số 65 polyp được ghi nhận, chủ yếu ở đại tràng trái (43,1%) và đại tràng phải (41,5%). Polyp răng cưa chiếm 7,7%. Phân loại WASP dương tính ở NICE 1 (15,4%) và NICE 2 (12,8%). Tỷ lệ cắt polyp thành công đạt 100%. Biến chứng chảy máu sớm thấp (3,3%), không ghi nhận biến chứng muộn.Kết luận: Nội soi với phân loại WASP có giá trị trong nhận diện tổn thương. Cắt polyp bằng thòng lọng lạnh là phương pháp an toàn và hiệu quả đối với polyp không cuống kích thước nhỏ.
Keywords: Polyp đại trực tràng, phân loại WASP, cắt polyp bằng thòng lọng lạnh.