VAI TRÒ CỦA THANG ĐIỂM GUY TRONG PHẪU THUẬT LẤY SỎI THẬN QUA DA ĐƯỜNG HẦM NHỎ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là phương pháp điều trị hiệu quả cho sỏi thận. Nghiên cứu nhằm đánh giá vai trò của thang điểm Guy trong việc tiên lượng tỷ lệ sạch sỏi và biến chứng ở bệnh nhân điều trị bằng phương pháp Mini-PCNL. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 416 bệnh nhân sỏi thận được phẫu thuật Mini-PCNL với một đường hầm dưới hướng dẫn C-arm. Sỏi thận được phân loại từ GSS I đến GSS IV dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính trước mổ. Kết quả: Tỷ lệ sạch sỏi chung đạt 83,9%. Tỷ lệ sạch sỏi giảm dần khi GSS tăng lên: GSS I (93,3%), GSS II (89,7%), GSS III (79,0%) và GSS IV (69,8%) với p < 0,001. Tỷ lệ biến chứng chung là 15,4%, GSS không có mối quan với tỷ lệ biến chứng. Kết luận: Thang điểm Guy là công cụ đơn giản dự đoán tỷ lệ sạch sỏi trong phẫu thuật Mini-PCNL.
Keywords: Sỏi thận, lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, thang điểm Guy, tỷ lệ sạch sỏi.