ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN TRẦM CẢM Ở NGƯỜI BỆNH CROHN ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM TIÊU HÓA- GAN MẬT BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột mạn tính ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Ở Việt Nam, cho đến nay trong lĩnh vực tâm thần học và chuyên ngành tiêu hóa chưa có một công trình nào nghiên cứu, chuyên sâu và có hệ thống về rối loạn trầm cảm ở người bệnh Crohn. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn trầm cảm ở người bệnh Crohn điều trị tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 147 người bệnh Crohn được khám và điều trị tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 09/2025 đến tháng 09/2026. Kết quả: Tuổi trung bình là 29,38  ± 11,1. Bệnh nhân nam chiếm tỷ lệ 57,1%; nữ chiếm tỷ lệ 42,9% ; tỷ lệ nam/ nữ: 4/3. Tỷ lệ trầm cảm là 32%. Các triệu chứng thường gặp gồm: Khí sắc trầm 97,9%; giảm năng lượng 95,7%; mất quan tâm thích thú 63,8%; ăn uống không ngon miệng 83%; giảm tập trung chú ý 48,9%. BN trầm cảm mức độ nhẹ chiếm tỷ lệ 42,6%  và nhóm trầm cảm vừa với 40,4% ; nhóm mức độ trầm cảm nặng là 17%.  Kết luận: Bệnh trầm cảm ở bệnh nhân Crohn thường gặp ở lứa tuổi trẻ từ dưới 40 tuổi, chủ yếu ở mức độ vừa và nhẹ (83%).
Keywords: Rối loạn trầm cảm, Crohn, đặc điểm lâm sàng