NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN NGỪNG THỞ KHI SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP OXY LƯU LƯỢNG CAO TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI DÂY THANH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ngừng thở khi sử dụng phương pháp cung cấp oxy lưu lượng cao trong gây mê phẫu thuật nội soi dây thanh. Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 12 năm 2025 tại Bệnh viện trung ương quân đội 108, 130 bệnh nhân (BN) từ 25-77 tuổi có chỉ định phẫu thuật nội soi dây thanh được kiểm soát thông khí bằng phương pháp cung cấp oxy lưu lượng cao qua mũi (HFNC) dòng 40-70 lít/phút. Trong quá trình cung cấp oxy lưu lượng cao, bệnh nhân được gây mê đường tĩnh mạch, giãn cơ hoàn toàn và mà không thông khí trong phẫu thuật. Kết quả: Thời gian ngừng thở trung bình là 18,6 ± 2,5. Khi đưa các giá trị phân độ Malampati, BMI, lưu lượng dòng oxy vào mô hình hồi quy tuyến tính đơn biến và đa biến phân tích cho thấy phân loại Malampati là yếu tố liên quan đến thời gian ngừng thở khi sử dụng phương pháp cung cấp oxy lưu lượng cao trong phẫu thuật nội soi dây thanh. Kết luận: Phân độ Malampati là yếu tố ảnh hưởng tới thời gian ngừng khi sử dụng phương pháp cung cấp oxy lưu lượng cao trong gây mê phẫu thuật nội soi dây thanh.
Keywords: phẫu thuật nội soi dây thanh, oxy lưu lượng cao, thời gian ngừng thở.