TÌNH TRẠNG NHIỄM KHUẨN TIẾT NIỆU BỆNH VIỆN LIÊN QUAN ĐẾN ỐNG THÔNG BÀNG QUANG TẠI TRUNG TÂM HỒI SỨC TÍCH CỰC, BỆNH VIỆN BẠCH MAI GIAI ĐOẠN 2024 - 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ, căn nguyên vi sinh vật của CAUTI tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2024 – 2025. Đối tượng nghiên cứu: Tất cả bệnh nhân được đặt ống thông bàng quang tại trung tâm trong thời gian nghiên cứu từ tháng 7 năm 2024 đến tháng 8 năm 2025 và không có nhiễm khuẩn tiết niệu trước khi vào viện hoặc trong 48 giờ đầu nhập viện, được chẩn đoán theo tiêu chuẩn CDC 2024 Phương pháp: Nghiên cứu quan sát mô tả tiến cứu, chọn mẫu thuận tiện. Dữ liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án nghiên cứu. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS Kết quả: Trong tổng số 575 bệnh nhân được đặt ÔTBQ trong nghiên cứu, 34 trường hợp (5,9%) được xác định CAUTI, trong đó 31 trường hợp có triệu chứng (5,0%) và 3 trường hợp không triệu chứng (0,9%). Tần suất mắc CAUTI là 6,3 ca/1.000 ngày lưu ống thông. Bệnh nhân CAUTI chủ yếu là nữ giới (67,6%) và nằm trong nhóm > 65 tuổi (50,0%); tuổi trung bình là 59,8 ± 17,6 tuổi. Về căn nguyên vi sinh, nấm Candida chiếm ưu thế (67,6%), trong đó Candida albicans (35,3%) và Candida tropicalis (26,5%) là hai loài phổ biến nhất; Enterococcus faecium chiếm 23,5%, trong khi vi khuẩn Gram âm có tỷ lệ thấp.  Kết luận: Tỷ lệ mắc CAUTI là 5,9%, tần suất mắc là 6,3 ca/1000 ngày đặt ÔTBQ, căn nguyên chủ yếu do Candida spp. và Enterococcus faecium
Keywords: Nhiễm khuẩn tiết niệu bệnh viện, ống thông bàng quang, Candida tropicalis, Enterococcus faecium, hồi sức tích cực.