ĐÁNH GIÁ MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA ETCO2, TCCO2, PACO2 VÀ DỰ BÁO TĂNG PACO2 Ở BỆNH NHÂN SỬ DỤNG OXY LƯU LƯỢNG CAO KHI NGỪNG THỞ TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI DÂY THANH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích mối tương quan và sự phù hợp giữa áp lực CO2 cuối thì thở ra (EtCO2), áp lực CO2 máu đo qua da (TcCO2) và áp lực CO2 máu trong khí máu động mạch (PaCO2) ở bệnh nhân sử dụng oxy lưu lượng cao khi ngừng thở trong phẫu thuật nội soi dây thanh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 130 bệnh nhân phẫu thuật nội soi dây thanh sử dụng oxy lưu lượng cao khi ngừng thở tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian từ 10/2022 đến 12/2025. So sánh, phân tích mối tương quan giữa giá trị EtCO2, TcCO2 và PaCO2 ở nhóm bệnh nhân trên. Kết quả: Có 130 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu với độ tuổi trung bình 47,3 ± 11,9 tuổi. 130 cặp mẫu khí máu động mạch và giá trị EtCO2, 810 cặp mẫu khí máu động mạch và TcCO2 đã được ghi nhận. Giá trị EtCO2 và PaCO2 có mối tương quan thuận, mức độ mạnh (r = 0,960, p < 0,001), trung bình của sự khác biệt là 5,38 mmHg và khoảng giá trị giới hạn phù hợp là từ +0,82 đến +9,94 mmHg (theo biểu đồ Bland – Altman). Trong khi đó, giá trị TcCO2 và PaCO2 có mối tương quan thuận, mức độ mạnh (r = 0,987, p < 0,001), trung bình của sự khác biệt là 2,43 mmHg và khoảng giá trị giới hạn phù hợp là từ -1,57 đến +6,43 mmHg (theo biểu đồ Bland – Altman). Kết luận: Có mối tương quan thuận, mức độ mạnh giữa giá trị EtCO2, TcCO2 và PaCO2 trên bệnh nhân bệnh nhân sử dụng oxy lưu lương cao khi ngừng thở trong phẫu thuật nội soi dây thanh.
Keywords: EtCO2, TcCO2, PaCO2, phẫu thuật nội soi dây thanh, oxy lưu lượng cao.