THỰC TRẠNG TĂNG HUYẾT ÁP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI TỪ 18 - 69 TUỔI TẠI THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và mô tả một số yếu tố ảnh hưởng tới bệnh tăng huyết áp ở người từ 18-69 tuổi tại thành phố Hà Nội năm 2025Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2912 người dân từ 18–69 tuổi. Áp dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên hai giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2025 tại thành phố Hà Nội.Kết quả: Tỷ lệ mắc THA là 32,24%. Huyết áp trung bình là 124,72 ± 18,7 mmHg (tâm thu) và 78,47 ± 12,21 mmHg (tâm trương), trong đó nam giới cao hơn nữ giới. Tỷ lệ đối tượng có kiến thức đạt về THA thấp (6,5%). Phần lớn đối tượng có từ 1–2 yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (59,86%). Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy tuổi và giới tính là các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng tăng huyết áp. Cụ thể, nhóm tuổi 45–69 có khả năng mắc THA cao hơn đáng kể so với nhóm 18–44 (OR = 8,3; p < 0,001). Nam giới có nguy cơ THA cao hơn so với nữ giới (OR = 1,9; p < 0,001). Ngoài ra, tiền sử đái tháo đường được xác định là yếu tố liên quan độc lập với THA (OR = 2,5; p < 0,001). Tình trạng thừa cân/béo phì cũng có mối liên quan chặt chẽ với THA, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh (OR = 2,5; p < 0,001). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa với kiến thức về THA, chế độ ăn, uống rượu bia và hoạt động thể lực.
Keywords: tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ, thành phố Hà Nội.