MỐI LIÊN QUAN GIỮA GEN CAGA, VACA CỦA VI KHUẨN HELICOBACTER PYLORI VÀ HÌNH ẢNH TỔN THƯƠNG TRÊN NỘI SOI Ở BỆNH NHÂN VIÊM DẠ DÀY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định mối liên quan giữa nhiễm H. pylori và hình ảnh tổn thương trên nội soi dạ dày tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 73 bệnh nhân viêm dạ dày được nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh từ tháng 6 năm 2025 đến tháng 2 năm 2026. Nhiễm H. pylori được chẩn đoán bằng test nhanh urease và PCR từ mảnh sinh thiết niêm mạc dạ dày. Hình ảnh tổn thương qua nội soi được xác định thông qua nội soi tiêu hóa trên.Kết quả: Tỷ lệ chủng H. pylori mang gen cagA chiếm 74%. Đối với gen vacA, kiểu gen s1m2 chiếm tỷ lệ 54,8%, s1m1 là 41,1% và s2m2 là 4,1%, không ghi nhận s2m1. Nhiễm H. pylori mang gen cagA có liên quan đến viêm dạ dày thể xuất huyết (OR = 5,58, p = 0,032). Nhiễm H. pylori mang gen cagA và kiểu gen vacA s1m1 và BMI < 23 có liên quan đến việc làm giảm đáng kể nguy cơ mắc viêm thực quản trào ngược. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy nhiễm H. pylori mang gen cagA có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ viêm thực quản trào ngược (OR=0,072; p=0,003).Kết luận: Chủng H. pylori mang gen cagA và vacA độc lực cao chiếm ưu thế; trong đó, gen cagA vừa làm tăng nguy cơ viêm dạ dày xuất huyết, vừa độc lập làm giảm nguy cơ mắc viêm thực quản trào ngược.
Keywords: cagA, vacA, viêm dạ dày xuất huyết, viêm thực quản trào ngược, H. pylori.