THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI CÁC TRẠM Y TẾ XÃ TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2024 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hoạt động chuyển đổi số tại các trạm y tế xã tỉnh Thái Bình (cũ) năm 2024 và một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên tổng số 120 trạm y tế xã của tỉnh Thái Bình từ tháng 2-5 năm 2024. Thông tin được thu thập bằng bộ câu hỏi cấu trúc sẵn về hoạt động chuyển đổi số tại trạm y tế xã tỉnh Thái Bình với các phép thống kê mô tả.Kết quả: Cán bộ trực tiếp sử dụng phần mềm công nghệ thông tin tại trạm y tế xã dưới 40 tuổi chiếm 59,2%; nữ giới chiếm 80% đối tượng nghiên cứu; dược sỹ chiếm tỷ lệ cao nhất với 45,8%, y sỹ là 22,5%, điều dưỡng là 10,0% và cán bộ khác là 21,7%. Tỷ lệ cán bộ có trình độ trung cấp là 22,5%, cao đẳng 54,2% và đại học 23,3%. 100% trạm y tế xã có máy tính, có 3 máy tính trở lên là 75%, 50,8% trạm có máy tính hoạt động bình thường. 100% trạm y tế xã có đường truyền internet, 80% đường truyền hoạt động bình thường. 23,3% cán bộ từng biết đến Quyết định 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 của Bộ Y tế và 28,3% từng được đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã.Kiến thức đúng về việc cần phải có kế hoạch chuyển đổi số hàng năm tại trạm y tế xã chiếm tỷ lệ cao ở 3 nhóm: đại học (50%), thâm niên công tác dưới 10 năm khi được giao nhiệm vụ trực tiếp sử dụng phần mềm công nghệ thông tin (38,5%) và độ tuổi dưới 40 (38,9%). Kiến thức đúng về các bước để xử lý sự cố công nghệ thông tin phần cứng chiếm tỷ lệ cao ở 3 nhóm: trình độ trung cấp (40,7%), thâm niên công tác từ 10 năm trở lên khi được giao nhiệm vụ trực tiếp sử dụng phần mềm công nghệ thông tin tại trạm y tế xã (38,2%) và độ tuổi dưới 40 (44,4%). Sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê do cỡ mẫu nhỏ (p > 0,05).Kết luận: Thực trạng hạ tầng công nghệ thông tin, kiến thức của cán bộ trực tiếp sử dụng phần mềm công nghệ thông tin tại trạm y tế xã của tỉnh Thái Bình còn hạn chế. Cần tăng cường đầu tư mua sắm bổ sung máy tính, sửa chữa nâng cấp cải thiện chất lượng hoạt động của các máy tính hiện có, nâng cấp chất lượng hoạt động của đường truyền internet, đẩy mạnh các hoạt động đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành của cán bộ trực tiếp sử dụng phần mềm công nghệ thông tin tại trạm y tế xã.
Keywords: Chuyển đổi số, trạm y tế xã, Thái Bình.