CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG TOAN HÔ HẤP VƯỢT NGƯỠNG Ở BỆNH NHÂN SỬ DỤNG OXY LƯU LƯỢNG CAO KHI NGỪNG THỞ TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI DÂY THANH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mục đích Đối tượng và phương pháp: Từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 12 năm 2025 tại Bệnh viện trung ương quân đội 108, 130 bệnh nhân (BN) từ 25-77 tuổi có chỉ định phẫu thuật nội soi dây thanh được cung cấp oxy lưu lượng cao qua mũi (HFNC) dòng 40-70 lít/phút. Trong quá trình cung cấp oxy lưu lượng cao, bệnh nhân được gây mê đường tĩnh mạch, giãn cơ hoàn toàn và mà không thông khí trong phẫu thuật. Kết quả: Tại thời điểm kết thúc phẫu thuật có 7 bệnh nhân (5,4%) xuất hiện tình trạng toan hô hấp cấp vượt ngưỡng. Thời gian ngừng thở và phân loại Malampati là yếu tố tiên lượng tình trạng toan hô hấp cấp vượt ngưỡng tại thời điểm kết thúc phẫu thuật khi đưa vào hồi quy đơn biến. Tuy nhiên khi đưa vào mô hình hồi quy đa biến, thời gian ngừng thở là yếu tố tiên lượng duy nhất tình trạng toan hô hấp cấp vượt ngưỡng tại thời điểm kết thúc phẫu thuật. Mỗi 1 phút ngừng thở tăng nguy cơ toan hô hấp cấp vượt ngưỡng tại thời điểm kết thúc phẫu thuật thêm 30,6%. Kết luận: Thời gian ngừng thở là yếu tố tiên lượng duy nhất tình trạng toan hô hấp cấp vượt ngưỡng tại thời điểm kết thúc phẫu thuật khi phân tích hồi quy đa biến.
Keywords: oxy lưu lượng cao, ngừng thở, toan hô hấp vượt ngưỡng