KHẢO SÁT THỰC TRẠNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng thuốc và phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả tuân thủ sử dụng thuốc của người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng (VLDDTT) điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 103. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có phân tích trên 184 người bệnh VLDDTT điều trị ngoại trú từ tháng 01/2025 đến tháng 12/2025. Thực trạng tuân thủ sử dụng thuốc được đánh giá qua thang đo Morisky Medication Adherence Scale-8 (MMAS-8), trong đó người bệnh được xác định là tuân thủ khi điểm số ≥ 6. Các yếu tố liên quan và mối liên quan với kết quả cải thiện lâm sàng được phân tích bằng mô hình hồi quy logistic để xác định tỷ số chênh OR với khoảng tin cậy 95% (95%CI). Kết quả: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ sử dụng thuốc đạt 86,4%, điểm MMAS-8 trung bình là 7,1 ± 0,78. Nhóm sinh viên có tỷ lệ tuân thủ thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm nghề tự do (OR = 0,13; KTC95%: 0,03-0,59; p = 0,007). Chưa ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tuân thủ sử dụng thuốc với tuổi, giới tính, trình độ học vấn, nơi cư trú và tình trạng có người chăm sóc (p > 0,05). Tỷ lệ người bệnh hết các triệu chứng ở nhóm tuân thủ cao hơn nhóm không tuân thủ (53,46% so với 20,0%); người bệnh tuân thủ sử dụng thuốc có khả năng hết triệu chứng cao gấp 6,8 lần so với nhóm không tuân thủ (OR = 6,80; KTC95%: 1,85-24,96; p = 0,003). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ sử dụng thuốc ở người bệnh VLDDTT điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 103 đạt 86,4%. Nhóm sinh viên có tỷ lệ tuân thủ thấp hơn so với nhóm nghề tự do. Tuân thủ sử dụng thuốc có liên quan đến cải thiện triệu chứng lâm sàng của bệnh.
Keywords: Tuân thủ điều trị, tuân thủ sử dụng thuốc, viêm loét dạ dày tá tràng, MMAS-8, điều trị ngoại trú.