THỰC TRẠNG SỬ DỤNG VẮC XIN CÚM MÙA VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ TỪ 6 THÁNG ĐẾN DƯỚI 5 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng vắc xin cúm mùa, phân tích một số yếu tố liên quan và ghi nhận phản ứng sau tiêm ở trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 3.801 trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi đến tiêm chủng tại Trung tâm Tiêm chủng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ từ T9/2021 đến T8/2022. Số liệu được thu thập từ hồ sơ tiêm chủng, lịch sử tiêm chủng quốc gia và phỏng vấn bổ sung khi cần thiết. Các biến định tính được trình bày bằng tần số, tỷ lệ phần trăm; kiểm định Chi-square được sử dụng để đánh giá mối liên quan, với p < 0,05 được coi là có ý nghĩa thống kê.Kết quả: Tỷ lệ trẻ được tiêm ít nhất một liều vắc xin cúm là 67,5%. Trong số trẻ đã tiêm, nhóm tuổi 6 tháng đến dưới 3 tuổi chiếm 86,4%; trẻ sống tại thành phố Việt Trì chiếm 73,0%. Tỷ lệ chưa hoàn thành liều cơ bản còn cao (64,9%), trong khi tỷ lệ tiêm nhắc lại rất thấp (0,4%). Trình độ học vấn của mẹ và điều kiện kinh tế gia đình có liên quan có ý nghĩa thống kê với việc sử dụng vắc xin cúm (p < 0,05). Phản ứng sau tiêm chủ yếu nhẹ; thường gặp nhất là sưng đau tại chỗ (17,5%) và nôn (12,9%), đa số xuất hiện trong ngày đầu. Sốt sau tiêm ít gặp (1,2%), chủ yếu là sốt nhẹ và sốt vừa.Kết luận: Tỷ lệ sử dụng vắc xin cúm mùa ở trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi tại cơ sở nghiên cứu ở mức khá, tuy nhiên tỷ lệ hoàn thành liều cơ bản và tiêm nhắc lại còn thấp. Học vấn của mẹ, điều kiện kinh tế gia đình và khả năng cung ứng vắc xin là những yếu tố liên quan quan trọng. Phản ứng sau tiêm chủ yếu nhẹ, tự giới hạn.
Keywords: vắc xin cúm mùa, trẻ em, tiêm chủng, yếu tố liên quan, phản ứng sau tiêm.