CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA CHA MẸ CHĂM SÓC CON ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA MIỄN DỊCH - DỊ ỨNG - KHỚP, BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng giấc ngủ của cha mẹ chăm sóc con đang điều trị tại Khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 365 cha hoặc mẹ bệnh nhi, đánh giá chất lượng giấc ngủ dựa vào bộ công cụ PSQI.Kết quả: Điểm PSQI trung bình là 6,0 ± 3,2, thấp nhất là 0 và cao nhất là 16 điểm. 49,3% cha mẹ có chất lượng giấc ngủ kém (điểm PSQI > 5). Có mối liên quan giữa chất lượng giấc ngủ với các yếu tố: người chăm sóc là mẹ, bị ảnh hưởng giấc ngủ bởi yếu tố ánh sáng, có áp lực về chi phí điều trị.Kết luận: Khoảng một nửa số cha hoặc mẹ chăm sóc bệnh nhi có chất lượng giấc ngủ kém. Nên tăng cường hỗ trợ về kinh tế đối với những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cha mẹ bệnh nhi có thể giảm bớt sự ảnh hưởng của ánh sáng đến giấc ngủ bằng cách sử dụng bịt mắt.
Keywords: Chất lượng giấc ngủ, cha mẹ bệnh nhi, PSQI.