CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG ĐÁP ỨNG HOÀN TOÀN SAU HÓA XẠ TRỊ TIỀN PHẪU DÀI NGÀY ĐỐI VỚI UNG THƯ TRỰC TRÀNG 1/3 GIỮA – DƯỚI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến đáp ứng hoàn toàn trên giải phẫu bệnh sau hóa xạ trị tiền phẫu dài ngày ở bệnh nhân ung thư trực tràng 1/3 giữa – dưới.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp phân tích yếu tố liên quan trên 168 bệnh nhân ung thư trực tràng 1/3 giữa – dưới giai đoạn II–III, được hóa xạ trị tiền phẫu dài ngày và phẫu thuật triệt căn. Đáp ứng hoàn toàn được xác định khi không còn tế bào ung thư sống tại u nguyên phát trên bệnh phẩm sau mổ, tương ứng Mandard TRG 1/ypT0. Các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng và hình ảnh học được phân tích bằng kiểm định đơn biến và hồi quy logistic đa biến.Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn là 22,0% (37/168). Nhóm đáp ứng hoàn toàn có kích thước u trước điều trị nhỏ hơn (4,78 ± 1,90 cm so với 5,81 ± 2,25 cm; p = 0,006) và CEA trước điều trị thấp hơn [2,37 (1,15–3,28) so với 4,57 (2,55–7,94) ng/mL; p < 0,001]. Trên phân tích đa biến, CEA trước điều trị >5 ng/mL là yếu tố bất lợi độc lập đối với đáp ứng hoàn toàn (OR = 0,33; 95%CI: 0,14–0,81; p = 0,015). Sau hóa xạ trị, mrTRG 1–2 liên quan mạnh với đáp ứng hoàn toàn.Kết luận: CEA trước điều trị thấp, kích thước u nhỏ và mrTRG 1–2 sau hóa xạ trị là các yếu tố gợi ý khả năng đáp ứng hoàn toàn sau điều trị tiền phẫu dài ngày.
Keywords: ung thư trực tràng, hóa xạ trị tiền phẫu, đáp ứng hoàn toàn, pCR, CEA, mrTRG.