KIẾN THỨC VỀ PHÒNG NGỪA CHUẨN CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN NHI HẢI PHÒNG NĂM 2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức về phòng ngừa chuẩn của điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng năm 2026 và xác định một số yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 242 điều dưỡng viên từ tháng  . Số liệu thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền gồm 74 câu đánh giá kiến thức phòng ngừa chuẩn. Kiến thức đạt được xác định khi tổng điểm ≥75%. Phân tích bằng thống kê mô tả, kiểm định Chi-square/Fisher và hồi quy logistic đa biến.Kết quả: Điểm kiến thức trung bình là 60,61 ± 6,48/74; 77,7% điều dưỡng viên đạt kiến thức. Kiến thức cao ở các nội dung vệ sinh hô hấp, tiêm an toàn và phòng ngừa tổn thương do vật sắc nhọn; thấp hơn ở kiến thức chung và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân. Điều dưỡng được tập huấn theo Quyết định 3671/QĐ-BYT có khả năng đạt kiến thức cao hơn (aOR = 5,67; KTC 95%: 2,87–11,20; p < 0,001).Kết luận: Kiến thức về phòng ngừa chuẩn ở mức tương đối tốt nhưng còn khoảng trống ở một số nội dung. Cần tăng cường đào tạo định kỳ, tập trung vào các nội dung còn hạn chế. Thời gian nghiên cứu năm 2026 cần kiểm tra tính hợp lý.Bản thảo ghi nghiên cứu từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2026. Nếu bài gửi đăng trước hoặc trong thời điểm chưa kết thúc giai đoạn này, cần kiểm tra lại tính hợp lệ của thời gian thu thập số liệu. Nếu đây là dữ liệu dự kiến hoặc mô phỏng thì không phù hợp để công bố như nghiên cứu hoàn chỉnh. Thực tế thời gian lấy số liệu từ tháng 1 đến tháng 3 sau đó là thời gian phân tích số liệu và viết bài. Chúng tôi sẽ chuyển thành từ tháng 1 đến tháng 5 theo ý kiến của bình duyệt
Keywords: phòng ngừa chuẩn, kiến thức, điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn.