ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LONGO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HÀ TĨNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 33 bệnh nhân trĩ nội độ II, III được phẫu thuật Longo từ 01/2025–12/2025. Các đặc điểm lâm sàng, trong mổ và hậu phẫu được thu thập, phân tích.Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ 1,4/1; tuổi trung bình 46,5. Thời gian mắc bệnh dưới 6 tháng chiếm 63,6%, triệu chứng chính là sa búi trĩ 66,7%. Số bệnh nhân có 3–5 búi trĩ chiếm 84,8%, trong đó trĩ nội độ III chiếm 72,7%. Thời gian mổ trung bình 28,5 phút. Thời gian đau sau mổ trung bình 2,7 ngày, VAS trung bình là 3,6. Hậu phẫu có 1 trường hợp chảy máu sau mổ (3,0%). Thời gian nằm viện trung bình là 3,5 ngày. Kết quả tốt khi ra viện đạt 87,9%. Theo dõi 6 tháng ghi nhận 6,1% còn triệu chứng trĩ, 3,0% hẹp hậu môn; 6,1% trường hợp rối loạn tự chủ cơ thắt mức độ nhẹ đã cải thiện hoàn toàn.Kết luận: Phẫu thuật Longo điều trị trĩ nội độ II, III tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh cho kết quả an toàn, hiệu quả, ít đau, phục hồi nhanh, tỷ lệ biến chứng thấp.
Keywords: Phẫu thuật Longo, trĩ nội độ II, III.