KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT ĐIỀU TRỊ VIÊM TÚI MẬT CẤP DO SỎI TẠI BỆNH VIỆN KIẾN AN, HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của bệnh nhân viêm túi mật cấp (VTMC) do sỏi được điều trị bằng PTNS cắt túi mật tại Bệnh viện Kiến An, Hải PhòngĐối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 52 bệnh nhân, được chẩn đoán VTMC và điều trị bằng PTNS cắt túi mật từ tháng 01/2024 đến tháng 08/2025.Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 46,2 ± 12,8 tuổi, tỷ lệ nữ/nam là 1,5/1. 100% BN vào viện vì đau bụng (HSP và/hoặc thượng vị), trên siêu âm có túi mật to, dày thành. Thời điểm mổ trước 72 giờ chiếm 71,1%. Thời gian mổ trung bình 64,1 ± 12,2 phút (45 – 110 phút) Kỹ thuật cắt túi mật ngược dòng được sử dụng phổ biến nhất (75%). Tỷ lệ chuyển mổ mở là 7,6%. Chảy máu là tai biến duy nhất gặp trong mổ (3,8%), không có biến chứng sau mổ. Thời gian nằm viện trung bình là 6,7 ± 1,2 ngày (5 – 10 ngày).  Kết quả điều trị tốt đạt 87,5%.
Keywords: viêm túi mật cấp, Tokyo guideline 2018