ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VIÊM TÚI MẬT CẤP DO SỎI Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN VIỆT NAM THỤY ĐIỂN UÔNG BÍ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm túi mật cấp do sỏi ở người cao tuổi tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 85 bệnh nhân ≥ 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi từ 06/2022 đến 06/2025 tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.Kết quả: Tuổi trung bình 73,7 ± 6,7; tỷ lệ nữ/nam = 1,2/1. 100% bệnh nhân có bệnh lý nền, 91,8% có ≥2 bệnh mạn tính, tim mạch chiếm 97,6% . Triệu chứng đau bụng hạ sườn phải chiếm 94,1%, 37,6% bệnh nhân có hội chứng đáp ứng viêm toàn thân . Murphy (+) chiếm 27,1%, phản ứng thành bụng hạ sườn phải chiếm 29,4% . Bạch cầu >10 G/L chiếm 51,6%. Siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán sỏi túi mật và viêm túi mật. Phân độ nặng theo Tokyo Guideline 2018, độ I và II chiếm 84,7%.Kết luận: Viêm túi mật cấp do sỏi ở người cao tuổi thường gặp ở bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền, triệu chứng lâm sàng không điển hình, cần phối hợp cận lâm sàng để chẩn đoán sớm.
Keywords: Viêm túi mật cấp, sỏi túi mật, người cao tuổi.